Chùa Phật Ân 475 Minnesota Avenue Roseville, MN 55113. Tel: (651) 482-7990 - Web: www.PhatAn.org. Email: chua_phatan@yahoo.com.
THƯ MỤC TÁC GIẢ

LOẠI CHẤT BÉO NÀY KHÔNG NHỮNG KHÔNG KHIẾN BẠN TĂNG CÂN MÀ CÒN TỐT CHO TIM

16 Tháng Sáu 20162:57 CH(Xem: 3364)
LOẠI CHẤT BÉO NÀY KHÔNG NHỮNG KHÔNG KHIẾN BẠN TĂNG CÂN MÀ CÒN TỐT CHO TIM

Chất béo tốt, chẳng hạn như chất béo từ thực vật như dầu ô liu và các loại hạt, không chỉ hữu ích cho tim mà còn không làm cho bạn tăng cân.

Trong nhiều năm, các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng ăn quá nhiều chất béo có thể góp phần gây ra tình trạng thừa năng lượng, thừa cân và béo phì. Nhưng không phải tất cả chất béo đều như vậy và trong các nghiên cứu mới nhất về đề tài này, các nhà khoa học nhận thấy rằng ăn một số chất béo nhất định, dù chúng có chứa bao nhiêu calo cũng sẽ không dẫn đến tăng cân đáng kể.
Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Diabetes & Endocrinology, các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha báo cáo rằng những người áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải mà không cần hạn chế lượng calo trong 5 năm giảm cân ít hơn so với những người ăn chế độ ăn ít chất béo cho cùng một lượng thời gian.
Tham gia nghiên cứu là 7447 nam giới và phụ nữ trung niên, những người có nguy cơ cao với các vấn đề về tim vì họ đã bị bệnh tiểu đường loại 2 hoặc yếu tố nguy cơ khác liên quan đến tim - chủ yếu là thừa cân hoặc béo phì. Những người áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ được ăn nhiều loại trái cây và rau quả tươi, protein nạc như cá, dầu ô liu hoặc dầu các loại hạt... nhưng lại không hạn chế số lượng calo. Nhóm còn lại được ăn chế độ ăn uống ít chất béo và cũng không bị hạn chế về số lượng calo hàng ngày.
chất béo có lợi cho sức khỏe
Không phải chất béo nào cũng gây tăng cân.
Những phát hiện này càng khẳng định vai trò của chất béo trong việc thúc đẩy sức khỏe. Lời khuyên để hạn chế hoặc loại bỏ các thức ăn béo có thể gây phản tác dụng cho sức khỏe, vì mọi người có xu hướng thay thế các chất béo từ thịt hoặc protein với carbohydrate và đồ ngọt - những chất có thể thúc đẩy bệnh béo phì và bệnh tim.
Những nghiên cứu gần đây cũng đã tìm thấy kết quả tương tự. Một nghiên cứu cho thấy chỉ có 3,6% các ca tử vong tim trên toàn thế giới có thể là do chất béo bão hòa được tìm thấy trong thịt và các sản phẩm sữa đỏ gây ra, trong khi hơn 10% các ca tử vong tim là do ăn quá ít các loại dầu thực vật, giống như những người ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải. Trong một nghiên cứu khác, các tác giả cũng phân tích rằng, những người uống sữa đầy đủ chất béo có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thấp hơn 46% so với những người chọn sữa không béo.
Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn Địa Trung Hải cũng ăn nhiều rau, trái cây, cá và tiêu thụ thịt và các sản phẩm sữa ít hơn những người có chế độ ăn ít chất béo. Điều đó có thể giải thích lý do tại sao, mặc dù không được thông báo để ăn ít calo, nhưng những người trong nhóm Địa Trung Hải có xu hướng giảm cân ít hơn những người trong nhóm có ăn chất béo.
Những kết quả và những nghiên cứu khác gần đây đang chống lại những gì mà chúng ta tin tưởng từ trước đến nay - cần cắt bỏ tất cả chất béo trong chế độ ăn. Chất béo tốt, chẳng hạn như chất béo từ thực vật như dầu ô liu và các loại hạt, không chỉ hữu ích cho tim mà còn không làm cho bạn tăng cân. Giữ trọng lượng khỏe mạnh lại là một cách để tránh các vấn đề như bệnh timvà tiểu đường.