Chùa Phật Ân 475 Minnesota Avenue Roseville, MN 55113. Tel: (651) 482-7990 - Web: www.PhatAn.org. Email: chua_phatan@yahoo.com.
THƯ MỤC TÁC GIẢ

ĐỪNG NGHĨ MÌNH THÔNG MINH !

23 Tháng Mười Một 201610:07 CH(Xem: 3690)
ĐỪNG NGHĨ MÌNH THÔNG MINH !

ĐỪNG NGHĨ MÌNH THÔNG MINH ! 

blank


Một anh tài xế xe tải làm công việc thường ngày giao hàng cho một bệnh viện tâm thần, đang đậu xe bên cạnh một ống cống nước. Lúc chuẩn bị rời bệnh viện, anh nhận thấy có một bánh xe bị xì hơi. Anh kích chiếc xe tải lên, rồi tháo bánh xe xì hơi để thay vào đó một bánh xe dự phòng.
Lúc sắp sửa gắn bánh xe mới vào, đột nhiên anh làm rơi cả bốn chiếc bù lon xuống ống cống nước. Anh không thể nào vớt những chiếc bù lon ra khỏi ống cống được, và bắt đầu hoảng lên, vì không biết phải làm gì ?.
Ngay lúc đó, một bệnh nhân đi ngang qua, và hỏi anh tài xế tại sao trông anh có vẻ hốt hoảng như vậy. Người tài xế tự nghĩ:  “Mình mà còn không làm được, huống gì cái gã điên này, nên để gã ta đi cho khuất mắt ! ”. Người tài xế xe tải nói sơ qua tình hình và đưa một cái nhìn thất vọng.
Người bệnh nhân cười anh tài xế và nói:
“Chỉ mỗi cái việc đơn giản như vậy, mà anh còn không cách nào làm được. Không lạ gì anh sinh ra chỉ làm cái nghề tài xế xe tải để sống ! ”.
Người tài xế lấy làm ngạc nhiên khi nghe lời nhận xét như vậy từ một gã tâm thần !.

Gã tâm thần nói tiếp :
- “Tháo một cái bù lon từ mỗi trong ba bánh xe kia, và gắn vô cái bánh xe này. Rồi lái xe xuống cửa tiệm gần nhất, mà thay những cái bù lon còn thiếu vô. Đơn giản quá phải không anh bạn?”
Người tài xế quá cảm kích với lối giải quyết nhanh chóng này liền hỏi người bệnh:
- “Anh quá giỏi và thông minh như vậy sao lại có mặt ở cái bệnh viện tâm thần này nhỉ ?”.
Người bệnh trả lời:
- “Anh bạn ạ ! Tôi ở đây bởi vì tôi khùng, chứ không phải tôi ngu đâu !”.
Chẳng có gì ngạc nhiên, nhiều người giữ quan niệm giống người tài xế, nghĩ rằng người khác toàn là kẻ ngu hơn mình !


P/S: Vấn đề sẽ không được giải quyết nếu bạn luôn cho rằng:  mình thông minh hơn người khác, mà chẳng cần đến sự giúp đỡ của bất kỳ ai !.
Sự khôn ngoan đã bị cái tôi quá lớn của chúng ta đè bẹp !


(Source from Philosophy of life).