Chùa Phật Ân 475 Minnesota Avenue Roseville, MN 55113. Tel: (651) 482-7990 - Web: www.PhatAn.org. Email: chua_phatan@yahoo.com.
THƯ MỤC TÁC GIẢ

RƯỚC BỆNH VÀO THÂN KHI NẤU ĂN SAI CÁCH

01 Tháng Sáu 201612:52 CH(Xem: 3443)
RƯỚC BỆNH VÀO THÂN KHI NẤU ĂN SAI CÁCH
Sai lầm khi nấu ăn không những làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm mà còn có thể rước bệnh vào người, thậm chí là ung thư.
Nấu ăn xong lập tức tắt máy hút mùi
 
Trong quá trình chế biến thức ăn sẽ sinh ra các chất có hại, lúc này dùng máy hút mùi để loại bỏ khí thải là việc nên làm, đặc biệt ở nhà phố không gian chật chội. Nhiều người có thói quen tắt ngay máy hút mùi sau khi nấu ăn xong mà không biết rằng như thế trong nhà bếp vẫn còn lưu lại một lượng khí thải chưa bị hút hết do máy cần thời gian nhất định để đạt hiệu quả tối đa. 
 
Chính lượng khí thải luẩn quẩn trong nhà cũng góp phần tạo nên bệnh ung thư cho thành viên gia đình. 

Do vậy tốt nhất sau khi nấu ăn xong 3-5 phút hãy tắt máy hút mùi để đảm bảo khí thải được hút hết ra ngoài. Bên cạnh đó, khi nấu ăn nên mở cửa sổ để giảm lượng khí thải còn lưu lại trong nhà bếp.
 
Lượng khí thải sau khi nấu ăn cũng góp phần tạo nên bệnh ung thư cho thành viên gia đình
Lượng khí thải sau khi nấu ăn cũng góp phần tạo nên bệnh ung thư cho thành viên gia đình 
Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần
 
Để tiết kiệm, nhiều người thường sử dụng dầu ăn để chiên đi chiên lại nhiều lần. Đây là một sai lầm khi nấu ăn gây hại rất nhiều cho sức khỏe, nguy cơ mắc ung thư là rất cao. 
 
Khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, thành phần hóa học của dầu sẽ bị thay đổi: Vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao.
 
Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần khiến thức ăn bị biến chất, gây nguy cơ ung thư cao
Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần khiến thức ăn bị biến chất, gây nguy cơ ung thư cao 
Nấu xong không rửa chảo tiếp tục nấu món mới
 
Không rửa lại chảo sau khi nấu mà tiếp tục nấu luôn món mới là thói quen của rất nhiều người, với lý do chảo vừa nấu xong vẫn sạch sẽ. Tuy nhiên, bạn không hề biết rằng dù bằng mắt thường trông chảo có vẻ sạch, nhưng dầu ăn và vụn thức ăn từ lần xào nấu trước vẫn sẽ xót lại, khi tiếp tục nấu thêm lần nữa với nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất benzopyrene gây ung thư. 

Do đó, để bảo đảm an toàn sức khỏe, bạn nên rửa sạch chảo sau khi nấu nướng rồi mới tiếp tục nấu món mới.
 
Đun cho đến khi dầu bốc khói mới cho thức ăn vào
 
Một số người có thói quen chiên, rán thực phẩm trong chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200 độ C. 

Nhiệt độ cao không những phá huỷ tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.
 
Đun cho đến khi dầu bốc khói mới cho thức ăn vào là một sai lầm khi nấu ăn gây hại tới sức khỏe
Đun cho đến khi dầu bốc khói mới cho thức ăn vào là một sai lầm khi nấu ăngây hại tới sức khỏe 
Sử dụng nồi, chảo chống dính ở nhiệt độ cao
 
Nồi, chảo có chất chống dính rất tiện ích khi nấu ăn. Ở nhiệt độ thường các chất chống dính này không gây hại cho sức khỏe, nhưng khi bị làm nóng từ 300 độ C - 500 độ C thì hợp chất chống dính này sẽ tạo ra lớp khói có chứa các phức chất Perfluoisobutylene, Perfluorooctanoic Acid PFOA và Carbonylcloride nguyên nhân của ung thư.
 
Khi sử dụng nồi, chảo chống dính cũng không nên dùng các dụng cụ bằng kim loại để khuấy, đảo hoặc cọ rửa vì vô tình sẽ làm xước bề mặt chống dính làm cho chất chống dính bị trộn lẫn vào thức ăn gây hại cho sức khỏe.
 
Đựng trứng gà trong đồ nhôm để đánh tan
 
Thói quen này bà nội trợ nên tránh bởi khi tiếp xúc với chất nhôm, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu tro trắng, lòng đỏ sẽ biến thành màu xanh. Thay vào đó, nên dùng đồ sứ để đánh trứng gà.
 
Thay vì dùng đồ nhôm, các bà nội trợ nên dùng đồ sứ để đánh trứng gà
Thay vì dùng đồ nhôm, các bà nội trợ nên dùng đồ sứ để đánh trứng gà 
Rán thịt ở lửa to
 
Thịt rán là món ăn khoái khẩu với nhiều gia đình, tuy nhiên bạn nên rán nhỏ lửa để chín đều và tránh biến mỡ động vật thành những chất gây hại cho đường tiêu hóa.
 
Dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc
 
Sau luộc trứng, bạn thường có thói quen thả trứng vào nước lạnh cho nhanh nguội, tuy nhiên đó là một sai lầm khi nấu ăn. Làm như vậy, giữ lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ xuất hiện khe hở và vi khuẩn dễ xâm nhập vào. Thế nên sau khi luộc trứng, bạn cần đợi cho trứng nguội bớt rồi mới lột vỏ.