Chùa Phật Ân 475 Minnesota Avenue Roseville, MN 55113. Tel: (651) 482-7990 - Web: www.PhatAn.org. Email: chua_phatan@yahoo.com.
THƯ MỤC TÁC GIẢ

Biểu tượng văn hóa Tây Tạng

09 Tháng Bảy 20169:32 CH(Xem: 3736)
Biểu tượng văn hóa Tây Tạng

Một công trình mang biểu tượng quyền lực gắn liền với các đời Tạng Vương và Đạt Lai Lạt Ma.

 

 
cung điện Potala
Đó chính là cung điện Potala, viện bảo tàng sống động nhất cho văn hoá Tây Tạng, một Công trình mang biểu tượng quyền lực gắn liền với các đời Tạng Vương và Đạt Lai Lạt Ma.
 
Ngọn núi Potalaka
Cung điện Potala – biểu tượng Phật giáo Tây Tạng, tọa lạc ngay trên đỉnh ngọn núi Hồng Lĩnh (Red Mountain) cao 3.700m ở phía Tây thành phố Lhasa, thủ phủ của cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc), được đặt theo tên ngọn núi Potalaka, nơi từng được Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 1 sinh sống cho đến khi Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 chạy trốn sang Dharamsala, Ấn Độ trong cuộc nổi dậy của người Tây Tạng năm 1959.
 
cung điện
Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 Lozang Gyatso (1617 – 1682) đã cho tiến hành xây dựng cung điện Potala từ năm 1645 sau khi được vị cố vấn tâm linh Konchog Chophel khuyên chỉ rằng đây là vùng đất lý tưởng để xây dựng chính quyền, bởi bao quanh vùng đất là hai tu viện Drepung và Sera và thành phố Lhasa cổ kính.
 
Di sản thế giới
Hiện nay, cung điện Potala đã trở thành một bảo tàng nổi tiếng, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1994. Tòa cung điện rộng 400m về phía đông tây và 350 về phía bắc nam với những bức tường đá dốc dày trung bình 3m, có chỗ dày đến 5m. Toàn bộ hệ thống móng của tòa cung điện được đổ cùng với đồng nhằm chống lại những cơn động đất gây sạt lở.
 
Phật điện
Cung điện Potala cao 117m, gồm 13 tầng, trong đó có trên 1000 gian phòng, 10.000 Phật điện và khoảng 200.000 bức tượng điêu khắc khác nhau của 8 vị Lạt ma cùng rất nhiều bức tranh quý khác.
 
Cung điện đỏ
Thánh điện trung tâm có tên “Cung điện Đỏ” mang màu sắc và kiến trúc khác hẳn so với các thánh điện khác, bao gồm các khu đại sảnh, nhà nguyện và đền thờ Đức Đạt ma từ xa xưa.
 
Cung điện trắng
Cung điện Trắng (Potrang Karpo) là một trong những công trình quan trọng khác của Potala, được sử dụng để làm các khu nhà ở, chủng viện và nhà in. Tòa điện trắng đầu tiên được xây dựng trong khoảng thời gian Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 sinh sống vào năm 1649. Sau đó ngày càng được mở rộng về quy mô cho đến đời Đạt Lai Lạt Ma thứ 13 trong thế kỷ 20.
 
tòa điện màu vàng
Bên cạnh tòa điện trắng là tòa điện màu vàng được đặt giữa cung điện chính với các biểu ngữ khổng lồ và các biểu tượng Phật giáo treo ở phía nam của Potala trong dịp năm mới.