Chùa Phật Ân 475 Minnesota Avenue Roseville, MN 55113. Tel: (651) 482-7990 - Web: www.PhatAn.org. Email: chua_phatan@yahoo.com.
THƯ MỤC TÁC GIẢ

Hãy từ bỏ những điều sau nếu muốn Hạnh phúc

23 Tháng Mười Một 201612:58 CH(Xem: 2580)
Hãy từ bỏ những điều sau nếu muốn Hạnh phúc

Hạnh phúc là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn, khát khao. Nhưng con đường đến hạnh phúc không phải là một điều mà ai cũng biết. Bởi hạnh phúc là một điều khó định nghĩa và mỗi người lại có hạnh phúc theo những cách khác nhau của riêng mình.

 

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể hạnh phúc nếu như vẫn còn những dấu hiệu sau:

Luôn chờ đợi tương lai

Tương lai là điều chưa xảy ra, nếu bạn cứ sống với tương lai mà bỏ quên hiện tại thì bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy hạnh phúc bởi hiện tại chính là cuộc sống là cảm xúc là chính bạn. Chỉ có hiện tại mới mang lại cho bạn hạnh phúc trọn vẹn và đích thực chứ không phải tương lai cũng không phải quá khứ.

Chính vì vậy, đừng dành thời gian chờ đợi bất cứ điều gì. Hãy sống cho chính bản thân bạn, sống hạnh phúc với hiện tại, bởi không có tấm vé nào đảm bảo chắc chắn cho tương lai bằng chính bạn.

Dành quá nhiều thời gian để theo đuổi “một cái gì đó”

Con người có nhiều tham vọng, và có vô vàn lý do để theo đuổi những mục tiêu nhất định. Tuy nhiên, người không hạnh phúc lại theo đuổi những thứ khác mơ hồ. Họ thường dành nhiều thời gian để chờ đợi “một cái gì đó”.

Họ thường dành rất nhiều thời gian và tham vọng cho một điều gì đó mà họ nghĩ khi có được nó họ sẽ có được sự thỏa mãn. Nhưng thực tế không phải vậy, đôi khi con người ta quyết tâm bằng mọi giá để có được điều họ coi là quan trọng nhưng khi đạt được rồi họ chợt nhận ra điều đó không có nhiều ý nghĩa với họ và để đạt được nó họ đã mất đi rất nhiều thứ có ý nghĩa mà khi mất đi họ mới nhận ra.

Để sống hạnh phúc, bạn đừng tạo cho mình những thói quen quá vật chất. Bởi khi phụ thuộc vào những thói quen đó, bạn sẽ luôn cảm thấy bất an, luôn chờ đợi và thấp thỏm, lo âu.

Thích ở nhà

Khi buồn bạn hay có xu hướng thích ở một mình, thích nhốt mình trong nhà hoặc trong phòng. Nhưng thật sai lầm, hãy chia sẻ nỗi buồn đó với những người xung quanh, những người thân yêu, bạn sẽ thấy nỗi buồn thật nhỏ nhoi và dễ dàng quên đi nó.

Luôn coi mình như một nạn nhân

Người không hạnh phúc thường quan niệm cuộc sống luôn nghiệt ngã đối với họ và họ là một “nạn nhân” của cuộc sống. Những người này luôn cảm thấy bất lực và không biết phải làm gì để cuộc sống tốt hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây không phải là cuộc sống đối xử với bạn như thế nào, mà là bạn nhìn nhận cuộc sống của mình ra sao. Khi bạn lạc quan, cuộc sống xung quanh bạn sẽ trở nên rất tốt đẹp và ý nghĩa.

Bi quan

Chắc chắn rồi, khi bi quan thì bạn chẳng thể nào hạnh phúc nổi. Nhưng tại sao phải làm vậy, bởi “mọi việc không bao giờ xấu như bạn nghĩ”. Hãy tìm cách giải quyết vấn đề, chứ đừng ngồi im mong vấn đề không xảy đến với mình.

Phàn nàn

Phàn nàn là biểu hiện của những khó khăn mà bạn gặp phải. Khi không thể giải quyết được vấn đề, chúng ta thường chọn cách… phàn nàn.

Phàn nàn không chỉ khiến bạn tuyệt vọng, mà còn khiến những người xung quanh thêm mệt mỏi.

Đánh giá mọi việc ở mặt tiêu cực

Điều xấu có thể đến với bất cứ ai trong chúng ta. Sự khác nhau duy nhất là những người hạnh phúc luôn tìm cách vượt qua điều xấu còn người bất hạnh coi đây như một bằng chứng chứng minh cuộc sống không công bằng với họ.

Che giấu sai lầm

Đối với những người hay phúc, khi phạm phải sai lầm, họ thường thừa nhận và tìm cách giải quyết vấn đề. Đồng thời, rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân. Ngược lại, những người không hạnh phúc thường giấu nhẹm sai lầm.

Không tiến bộ

Vì bi quan và luôn bất mãn với cuộc đời, người bất hạnh thường có tâm lý ỷ lại và phó mặc cho số phận. Họ không tự vươn lên, sửa chữa sai lầm, khuyết điểm. Họ chọn cách ngồi im, và tự hỏi đến bao giờ mọi thứ mới thay đổi?

Hay ghen tỵ

Ghen tỵ và sự đố kị không thể đi cùng với hạnh phúc. Do vậy, hãy ngừng so sánh bạn với những người khác, điều đó không làm cho bạn lớn hơn được đâu!