Nga: Sự phát triển của các trung tâm Phật giáo Kim Cương Thừa

21 Tháng Mười Hai 20161:27 SA(Xem: 3810)
Nga: Sự phát triển của các trung tâm Phật giáo Kim Cương Thừa

Nga: Sự phát triển của các trung tâm Phật giáo Kim Cương Thừa

(PGVN)

Đức Lạt Ma Ole Nydahl thành lập hơn 650 trung tâm Phật giáo Kim Cương Thừa (Diamond Way Buddhism), truyền thống Phật giáo Karma Kagyu trên toàn thế giới. Tất cả các trung tâm này dưới sự hướng dẫn theo tinh thần của đức Karmapa thứ 17, Gyalwa Karmapa Trinlay Thaye Dorje. Riêng ở Liên bang Nga có hơn 80 trung tâm  Phật giáo Kim Cương Thừa và các nhóm tu tập Thiền định, thống nhất bởi các Hiệp hội Phật giáo Karma Kagyu tại Liên bang Nga – tổ chức tôn giáo đăng ký chính thức.

Những người điều phối hoạt động và tham gia các trung tâm Phật giáo Kim Cương Thừa, họ có một nền giáo dục cơ bản thế tục, có gia đình và công ăn việc làm. 

Triết học Phật giáo và Thiền định Kim Cương thừa, cách họ hòa nhập vào cuộc sống thực tế hàng ngày. Là thành viên của trung tâm Phật giáo Kim Cương Thừa, họ chia sẻ trách nhiệm về hành vi của cộng đồng tu tập và học giáo lý. Trung tâm Triết học Phật giáo và Thiền định Kim Cương thừa hoạt động trên cơ sở tự nguyện, trên cơ sở của tình hữu nghị và lý tưởng chủ nghĩa từ bi.
Trang chủ trung tâm Phật giáo Kim Cương Thừa, Đức Karmapa thứ 16 Rangjung Rigpe Dorje (1924 -1981). 
Bản đồ các trung tâm Phật giáo Kim Cương thừa tại Liên Bang Nga
Trung tâm hành pháp Kim Cương này, pháp thực hành chính là Guru Yoga. Guru Yoga là sự thực hành với chính bậc thầy của mình. Bình thường, người ta có thể quán tưởng một vị bản tôn hiền hòa hoặc phẫn nộ, nhưng lý do để thực tập Guru Yoga đó là, bậc thầy cũng là con người, như chúng ta. Bằng cách đó, chúng ta có thể dễ dàng hơn để có mối liên kết với bậc thượng sư, chúng ta có thể có sự liên hệ tốt hơn và mạnh mẽ hơn. Trong thực tế, nếu không có bậc thầy, ta không bao giờ biết đến Pháp. 

Bậc thượng sư là người dẫn đường tốt nhất, con đường tốt nhất. Cả việc thực hành bản tôn và Guru Yoga đều rất cần thiết, nhưng lý do Guru Yoga trở nên quan trọng như vậy là bởi vì nếu không có bậc thầy thì chúng ta thậm chí còn không biết đến các vị bản tôn. Bậc thượng sư là người đã cho ta thấy mọi thứ. Chúng ta học mọi phẩm hạnh của Người và sử dụng chúng để đạt được đến mức độ tương đương của sự chứng ngộ.
Các nghi thức hành trì này được thực hiện bằng tiếng Nga, mỗi khóa hành trì khoảng 30 phút, nó sử dụng trực quan qua trì Thần chú. Bầu không khí tại các trung tâm Phật giáo Kim Cương Thừa rất thân thiện, tất cả đều quan tâm đến việc chia sẻ trong những thắc mắc việc tu học. Mỗi trung tâm Phật giáo Kim Cương Thừa để có một thư viện, nơi quý bạn có thể mượn sách và video bài giảng Phật pháp. Cửa Thiền rộng mở cho công chúng, vào cửa trung tâm Phật giáo Kim Cương Thừa đều miễn phí.
Trong suốt mỗi năm, các trung tâm Phật giáo Kim Cương Thừa tại Liên bang Nga phối hợp tổ chức các bài giảng và các khóa tu tập Thiền Kim Cương thừa. Một số sự kiện lớn được tổ chức theo sự hướng dẫn của đức Lạt Ma Ole Nydahl, Ngài truyền đạt phương pháp tu tập Phowa (Chuyển thần thức vào lúc lâm chung), Đại Thủ Ấn (Mahamudra), và Sáu pháp du già của Naropa. Ngoài ra, các trung tâm Phật giáo Kim Cương Thừa này thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ Pháp thoại và các khóa tu học, do các môn đệ thân tín nhất của đức Lạt Ma Ole Nydahl phụ trách. 
Mọi hoạt động của các trung tâm Phật giáo Kim Cương Thừa này được tài trợ bởi các khoản đóng góp tự nguyện hàng tháng của các thành viên. 

Tất cả lợi nhuận từ các khóa học và các bài giảng công khai về Phật đạo dự án tại Liên bang Nga – Xây dựng các trung tâm Phật giáo Kim Cương Thừa, tổ chức các cuộc Triển lãm, Xuất bản Văn học Phật giáo...
Vân Tuyền (Nguồn: Diamond Way Buddhism Rusiaa)
-----------------------------------------------------------------------
(**)Đức Lạt Ma Ole Nydahl đã trải qua một thời gian tu học miên mật với nhiều vị thầy của dòng Karma Kagvu, ông đã được Karmapa đời thứ 16 công nhận về đạo hạnh và công phu tu tập. Từ năm 1976, Ngài cùng phu nhân tạo lập Trung tâm Thiền theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng tại Copenhagen - quê hương Ngài - và hướng dẫn cho hàng nghìn Phật tử phương Tây tại Âu Mỹ.
 
Đức Lạt Ma Ole Nydahl đã có đủ trình độ và phẩm chất cần thiết: Ngài là học trò thân cận và gần gũi của Đại Bảo Pháp Vương Gyalvva Karmapa từ tháng 12 năm 1969, khi Ngài gặp Đại Bảo Pháp Vương Gyalvva Karmapa lần đầu tại tháp Svvayambhu ở Nepal. Ngài cũng đã nhận lễ điểm đạo và những giáo lý về Đại Thủ Ấn (Mahamudra) từ Đại Bảo Pháp Vương cũng như từ những vị thầy cao nhất của dòng Kagyud mà thầy đã từng có thời gian theo học.
 
Trong 10 năm qua, Ngài đã bắt đầu mở những trung tâm tu học, giảng dạy và bảo hộ những hành giả tu tập Đạo Phật trên khắp thế giới theo yêu cầu của Pháp vương, và Ngài cũng là người có đẩy đủ khả năng để hướng dẫn các Phật tử tu tập hành thiền và hướng mọi người tới Pháp.
 
Đức Lạt Ma Ole Nydahl thành lập các Trung tâm Phật giáo Kim Cương Thừa trên toàn thế giới. Ngài đã truyền đạt phương pháp này đến hơn 70.000 người với trung bình 12 khóa tu tập hằng năm trên khắp thế giới. Hiện tại, Thầy làm việc như một chuyên gia trong lĩnh vực về sự sống, cái chết và tái sinh, và cũng là người nắm giữ nhiều dòng truyền thừa Phowa.
 
Hoạt động rộng khắp của Ngài đã mang lại rất nhiều lợi ích lớn cho nhiều đệ tử.